CÔNG TY TNHH
NHÂN PHONG THÁI

161/28/21 Đường Bình Trị Đông,
KP 3, P. Bình Trị Đông A,
Q. Bình Tân, TP.HCM
Điện thoại: (08) 5407 2938
Fax: (08) 6260 1256

Tiếng Việt English Spain
DANH MỤC SẢN PHẨM
TÌM KIẾM
HỖ TRỢ ONLINE
Skype Me™!
SUPPORT
LIÊN KẾT WEBSITE
TIỆN ÍCH
Giá vàng
Tỷ giá
Dự báo thời tiết
Chứng khoán
THÔNG KÊ
Lượt truy cập:
Đang:


» TIN TỨC » Tin tức - Sự kiện
Vụ nghe lén 14.000 điện thoại: Cách phát hiện điện thoại cài phần mềm gián điệp
Trên 14.000 điện thoại sử dụng hệ thống điều hành Android tại Việt Nam bị nghe lén
(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ việc 14.000 điện thoại bị nghe lén, Phó Chủ tịch An ninh mạng Bkav cho biết, nếu thấy điện thoại nhanh hết pin so với thông thường, cước 3G tăng đột biến...thì khách hàng nên kiểm tra vì có thể điện thoại của bạn đã bị cài phần mềm gián điệp.

Theo tin tức Đài Truyền hình Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Tuấn Anh- Phó Chủ tịch An ninh mạng Bkav để làm rõ những thông tin việc hơn 14.000 thuê bao bị phát hiện nghe lén.

PV: Thưa ông, sau khi thông tin về việc Công ty TNHH Việt Hồng kinh doanh phần mềm nghe lén điện thoại bị phát hiện, câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra lúc này là làm thế nào điện thoại của mình lại có thể bị cài đặt phần mềm đó?

Ông Ngô Tuấn Anh: Hiện nay trên mạng internet có rất nhiều phần mềm nghe lén và vụ việc của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng (Địa chỉ tại tầng 4, toàn nhà 110 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ là một trong số đó. Phần mềm nghe lén điện thoại được cài đặt thông qua các cách sau:

- Điện thoại của chúng ta bị người khác sử dụng và cài đặt trái phép phần mềm. Điều này sẽ xảy ra tại những nơi chúng ta mua điện thoại đã cài đặt sẵn phần mềm đó.

- Phần mềm nghe lén có thể được cài đặt thông qua những phần mềm giả tạo, các ứng dựng nổi tiếng mà ai cũng biết như những phần mềm về chơi game. Khi mọi người sử dụng những phần mềm này thì những ứng dựng chơi game vẫn hoạt động bình nhưng ẩn chứa ở phía sau là phần mềm gián điệp hoạt động.

- Tội phạm mạng xây dựng những phần mềm để người xem xem những nội dung không lành mạnh và quảng cáo để người sử dụng tải về cài đặt. Ngoài việc xem những nội dung không lành mạnh đó thì những mã độc chạy dưới phần mềm đó sẽ âm thầm đánh cắp thông tin của người sử dụng.

PV: Vậy mức độ nguy hiểm và thông tin nào có thể bị mất khi bị cài đặt nghe lén?

ADVERTISEMENT

Ông Ngô Tuấn Anh: Khi điện thoại bị cài phần mềm nghe lén thì toàn bộ thông tin trong điện thoại sẽ bị tội phạm mạng kiểm soát như: danh bạ điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, tin nhắn…

PV: Khi bị cài đặt phần mềm nghe lén, người dùng có thể phát hiện được không?

Ông Ngô Tuấn Anh: Điều đầu tiên chúng tôi khuyến cáo người dùng điện thoại nên phòng tránh trước, hạn chế cho người lạ sử dụng điện thoại của mình. Nên cài đặt phần mềm từ các kho ứng dụng chính thống.

Do virus máy tính, mã độc hay phần mềm gián điệp không thể nhận biết bằng mắt thường vì vậy người sử dụng cần sử dụng những phần mềm diệt virus thường trực trên điện thoại của mình tương tự như trên máy tính. Khi cảm thấy nghi ngờ cần sử dụng các phần mềm này để kiểm tra.

Đặc biệt khi có những hiện tượng "lạ" người sử dụng có thể đặt ra những câu hỏi và kiểm tra điện thoại như: điện thoại nhanh hết pin so với thông thường, cước 3G tăng đột biến… vì khi phần mềm nghe lén cài trên điện thoại nó sẽ liên tục gửi các thông tin ra ngoài, khi đó diện thoại sẽ nhanh hết pin hơn, cước 3G cũng tăng nhanh hơn, hoặc điện thoại chậm hơn so với thông thường.

Công an TP.Hà Nội vừa cho biết vào ngày 13.5 đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện Công ty Việt Hồng (110 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) đang cung cấp, cài đặt, duy trì khai thác 2 phần mềm là Ptracker và PtrackerERP. Đây là phần mềm có chức năng chạy ẩn trên điện thoại di động (ĐTDĐ); bí mật thu thập các dữ liệu trên ĐTDĐ bị giám sát và chuyển về máy chủ của Công ty Việt Hồng.

Trong quá trình điều tra đã xác định, Công ty Việt Hồng triển khai kinh doanh phần mềm Ptracker có 670 khách hàng với số lượng từng cài phần mềm là 14.140 tài khoản. Trong đó số lượng tài khoản chưa bị xóa dữ liệu thông tin riêng của người sử dụng điện thoại là 7.447 tải khoản (dữ liệu vẫn còn lưu trong máy chủ của Công ty Việt Hồng); số lượng tài khoản đã bị xóa dữ liệu thông tin riêng của người sử dụng điện thoại khỏi máy chủ là 6.693 tài khoản.

   

H.Nguyên (Tổng hợp)

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn

 
Tin tức khác
» Khối vàng "Tai Quỷ" nặng hơn 6kg được tìm thấy vào thứ 6 ngày 13   » Hậu Giang: Ô nhiễm môi trường đe dọa cuộc sống của hơn 300 hộ dân ở thị trấn Cái Tắc
» Ninh Bình: Trước 30/9 khắc phục tình trạng ô nhiễm tại Khu công nghiệp Khánh Phú   » HỘI NGHỊ TẠI CẦN THƠ GIẢI PHÁP QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ CHO TÒA NHÀ
» THÔNG TƯ Quy định tiêu chí xác định cơ sở gây ô nhiễm môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng   » Xây dựng nhà máy xử lý nước thải công nghiệp ở Cần Thơ - 3 năm còn... trên giấy
» Thêm một công ty đầu độc sông Đồng Nai   » Sử dụng bền vững và kiểm soát chặt chẽ chất lượng môi trường nước
» TP. Hồ Chí Minh từng bước khắc phục ô nhiễm môi trường do nước thải bệnh viện  

Bản quyền của NPT Group © 2010. Được thiết kế và phát triển bởi Trajan JSC